Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến chứng nhận Bio cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu hết được tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong thị trường đầy tính cạnh tranh như ngày nay. Dưới đây, Mẹ Khỏe Con Xinh sẽ giúp bạn đọc hiểu được tiêu chuẩn Bio là gì và những điều cần biết về tiêu chuẩn Bio.
Tiêu chuẩn Bio là gì?
BIO - là viết tắt của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ sinh học.
Tiêu chuẩn Bio được hiểu là tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ sinh học. Bio có thể hiểu tương tự như Organic (tiêu chuẩn về hữu cơ). Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Bio đồng nghĩa với việc đã tuân thủ các khâu sản xuất từ sản xuất nguyên liệu cho đến thành phẩm cũng như đã tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của tiêu chuẩn này được trình bày chi tiết, cụ thể trong những tài liệu về các thông số kỹ thuật mà sự thực hành của nó phải được chứng nhận bởi một cơ quan kiểm định chất lượng có uy tín.
Sản phẩm được gắn mác Bio có ý nghĩa gì?
Khi người tiêu dùng cầm trên tay một sản phẩm có gắn mác Bio thì điều đó có nghĩa là sản phẩm đó rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, sản phẩm được gắn mác Bio cũng chỉ là kết quả của quá trình sản xuất, bảo quản và chuyển đổi không sử dụng hóa chất tổng hợp có hại như phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, kháng sinh, hooc môn tăng trưởng..
Các yêu cầu để sản phẩm được chứng nhận Bio.
Một sản phẩm được chứng nhận Bio cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây. Cụ thể:
-Trong nông nghiệp:
Các sản phẩm không được sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc diệt nấm, hạt giống biến đổi gen, chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu.
- Môi trường sản xuất:
Cần đảm bảo môi trường sản xuất sạch sẽ. Điều này có ý nghĩa là môi trường cần xa đường giao thông và khu công nghiệp, trong đây không chứa bất kỳ chất độc hại nào.
- Trong chế biến và sản xuất nguyên liệu:
Doanh nghiệp cần tránh việc sử dụng hương vị, màu sắc, chất bảo quản, chất có đặc, bao bì nhựa hoặc công nghệ độc hại.
-Trong chăn nuôi:
Doanh nghiệp cần loại bỏ các chất độc hại như bột xương, thuốc kháng sinh, hooc môn sinh trưởng, kích thích tố…
Cách nhận biết sản phẩm Bio:
Từ ngày 1/7/2010 những sản phẩm Bio của Châu Âu bắt buộc phải để logo sản phẩm Bio theo tiêu chuẩn châu Âu trên bao bì nhãn mác (hình bên dưới).
Theo như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết chỉ những sản phẩm chứa từ 95% thành phần Bio trở lên mới được chứng nhận và nhãn dán AB (Argiculture biologique/Nông nghiệp sạch),
- Đối với những sản phẩm chứa từ 70 – 94% thành phần Bio, trên nhãn mác bao bì phải chỉ rõ :" x% thành phần Bio đạt được tuân thủ quy trình nông nghiệp sạch"
- Những sản phẩm chứa dưới 70% thành phần Bio trở xuống chỉ được phép liệt kê thành phần Bio trong danh sách thành phần của sản phẩm.
Trên đây, Mẹ Khỏe Con Xinh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn Bio cũng như các sản phẩm hữu cơ có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.