TIA CỰC TÍM Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG

Theo báo cáo của Weather Online UK và AccuWeather US, mức độ tia cực tím (UV) tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, đạt mức 13 trên chỉ số UV. Nhiệt độ hiện tại trong thành phố dao động trong khoảng 32-36°C, nhiệt độ ngoài đường thậm chí còn cao hơn do hiện tượng dẫn truyền bức xạ từ xe cộ và bê tông.

Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng mùa đông miền Bắc vẫn nắng nóng như  mùa hè

Chỉ số UV là thước đo được quốc tế công nhận về cường độ bức xạ UV từ mặt trời, với mức độ UV càng cao cho thấy khả năng gây hại cho da và mắt càng lớn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phân loại mức UV từ 0-2 là thấp, trong khi mức 7-10 có thể nhanh chóng gây tổn thương và bỏng da trong 30-60 phút. Mức UV trên 11 được coi là cực kỳ cao, gây nguy cơ bỏng và ung thư da nghiêm trọng nếu tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 15 phút mà không có biện pháp bảo vệ. Chỉ số UV là 13 được coi là cực kỳ nguy hiểm.

 

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thành Phố Thủ Đức, giải thích bức xạ UV là một thành phần của ánh sáng mặt trời, trong đó tia UVA và UVB có khả năng gây tổn thương DNA của tế bào da, còn tia UVC có thể gây ung thư da nhưng phần lớn bị tầng ozon chặn lại.

Chăm sóc da cháy nắng sạm đen | Vinmec

 

Chỉ số UV càng cao thì nguy cơ gây hại cho cơ thể càng cao, bao gồm lão hóa da, ung thư da và làm trầm trọng thêm các bệnh liên quan đến ánh sáng như lupus và bệnh chàm. Bức xạ tia cực tím cũng có thể làm hỏng thị lực bằng cách gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, với các tác động tích lũy trong suốt cuộc đời của một người.

 

Theo bác sĩ Phan Minh Đoàn, chuyên khoa da liễu Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cường độ tia UV có thể thay đổi tùy theo ngày, theo mùa nhưng có thể gây hại cho da vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

 

Tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc và cường độ bức xạ tia cực tím, da có thể biểu hiện các dấu hiệu tổn thương khác nhau, chẳng hạn như tăng tiết bã nhờn dẫn đến mụn trứng cá, cháy nắng, mẩn đỏ và tăng sắc tố. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, ung thư da hoặc nhiễm trùng da có thể xảy ra.