5 Ưu Điểm Của Gạo Hữu Cơ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn hội tụ những tinh hoa của đất trời, được ví như “hạt ngọc” vàng cô đọng mồ hôi công sức người nông dân đổ trên đồng ruộng.

Gạo hữu cơ là gì? 5 bước để được cấp chứng nhận gạo hữu cơ

Từ những hạt gạo được thổi thành cơm trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên việc sử dụng các loại gạo không đảm bảo chất lượng trong thời gian dài sẽ gây nguy hại tới sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn. Đặc biệt là với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai thì việc sử dụng nguồn gạo hữu cơ là cực kỳ quan trọng.

 

Hãy cùng Mẹ Khỏe Con Xinh tìm hiểu một số ưu điểm của gạo được trồng theo phương pháp hữu cơ nhé!

 

1.Hạt lúa sạch nảy mầm từ mảnh đất sạch

Trong quá trình trồng lúa hữu cơ, việc lựa chọn đất trồng rất quan trọng. Đất không chứa dư lượng chất hóa học vượt quá mức quy định, không chứa các thành phần kim loại theo quy định trong canh tác hữu cơ trước khi canh tác. Bên cạnh đó đất trồng phải nằm trong khu vực không bị tác động bởi chất thải công nghiệp, khu dân cư, đất bị ô nhiễm hay các khu vực không đảm bảo về mức độ an toàn, trong sạch của nguồn đất.

 

2.Không sử dụng các phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng

Gạo hữu cơ là gì? Lợi ích của gạo hữu cơ đối với sức khỏe | Orgafood

Nguồn đất sạch thôi chưa đủ, những cây lúa hữu cơ phải được nuôi trồng và chăm sóc theo chuẩn 04 nguyên tắc hữu cơ. Chính vì thế từ khâu chọn giống lúa để trồng bằng quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học để cây lúa sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên. Thay vào đó cây lúa sẽ được chăm sóc bằng phân hữu cơ, phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất. Để hạn chế, phòng ngừa sâu bệnh thì sử dụng các biện pháp sinh học, các loại côn trùng, động vật có lợi.

Với quy trình chăm sóc khắt khe lúa hữu cơ sẽ cho ra hạt gạo luôn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, an toàn cho sức khỏe.

 

3.Không sử dụng các hóa chất trong quá trình thu hoạch và bảo quản

Trong suốt quá trình thu hoạch và bảo quản gạo hữu cơ phải luôn tuân theo một quy trình khép kín để đảm bảo kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, không sử dụng bất kỳ các loại hóa chất chống mốc, mối mọt, nhất là các loại hóa chất tạo màu, tạo mùi hương, nhằm đảm bảo giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.