Cách Phân Biệt Gạo Hữu Cơ Với Gạo Sạch?

Gạo là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt, giúp cho cơ thể bổ sung năng lượng. Thời gian gần đây, gạo hữu cơ được một số gia đình tin dùng bên cạnh các loại gạo thông thường. Hôm nay, mời bạn cùng Mẹ Khỏe Con Xinh tìm hiểu để hiểu rõ hơn về gạo hữu cơ và gạo sạch nhé!

 

1. Gạo hữu cơ là gì?

Gạo hữu cơ là gì? Dùng gạo hữu cơ có tác dụng gì? Mua ở đâu

Gạo hữu cơ hay còn gọi là gạo organic. Hữu cơ có nghĩa là:

• Không phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ.

• Trong đất không có bức xạ, không bị nhiễm chất thải nguy hiểm từ các xí nghiệp, nhà máy.

• Không áp dụng các kỹ thuật di truyền (GMO).

• Trồng trọt hữu cơ bắt buộc phải canh tác trong điều kiện không có tiếp xúc với hóa chất, thuốc tăng trưởng,... và phải được cho ăn thức ăn hữu cơ sạch, an toàn đã được chứng nhận.

• Không có kháng sinh hay hoóc-môn tăng trưởng được sử dụng trong quá trình canh tác.

Thế nào là gạo ngon ? - Tổng Đại Lý Gạo Đà Nẵng - Gạo Ơi

Dinh dưỡng của nguồn nước tưới gạo hữu cơ là sự trái ngược hoàn toàn giữa nguồn nước bơm từ sông, suối ao, hồ ở ruộng lúa thông thường. Nguồn nước cung cấp phải được đảm bảo sạch, đã qua xử lý, không ô nhiễm như ở các ruộng lúa khác.

Gạo hữu cơ chỉ được thu hoạch đúng vụ, 2 vụ mỗi năm, không được làm trái vụ. Thành phẩm gạo tuyệt đối không được xử lý tẩy trắng, hay thêm chất tạo màu, hương thơm, chất bảo quản vào gạo. Chính vì thế mà gạo hữu cơ vẫn còn giữ được lớp cám gạo bên ngoài, thơm ngon và bổ dưỡng hơn. 

 

2. Gạo sạch là gì? 

“Vậy gạo hữu cơ là gạo sạch đúng không?”, thật ra gạo sạch lại không “sạch” bằng gạo hữu cơ và có đôi chỗ khác biệt sau.