9 Mẹo Chống Nắng Cho Con Bạn

Chúng ta nghĩ đến kem chống nắng nhiều nhất khi thời tiết ấm áp, mùa hè chuyển mình và trẻ em được nghỉ học. Nhưng kem chống nắng rất quan trọng để sử dụng quanh năm. Mời bạn cùng  Mẹ Khỏe Con Xinh góp nhặt kiến thức về kem chống nắng và cung cấp sản phẩm về cách giúp con bạn tránh bị bỏng nhé!

Lưu ý khi dùng kem chống nắng cho trẻ em | Vinmec

1. Cha mẹ nên lưu ý điều gì khi mua kem chống nắng cho trẻ?

Cha mẹ nên tìm loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên được dán nhãn “quang phổ rộng”, nghĩa là chúng bảo vệ chống lại cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Kem chống nắng được dán nhãn “chống nước” hoặc “rất chống nước” sẽ mang lại độ che phủ tốt nhất và lâu dài nhất, đặc biệt là khi đi chơi công viên hoặc hồ bơi.

Kem chống nắng SUNDANCE KIDs Sonnencreme LSF 50 100ml Đức

Ngoài ra, hãy kiểm tra các thành phần hoạt tính và tìm kẽm oxit hoặc titan dioxit trong danh sách - những thành phần chống nắng phổ rộng này ít gây kích ứng hơn nếu con bạn có làn da nhạy cảm. Những thành phần này cũng được khuyên dùng cho những vùng nhạy cảm như mặt, vì chúng sẽ không làm cay mắt.

 

2. Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học khác nhau như thế nào?

Kem chống nắng có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxit, giúp ngăn chặn các tia nắng mặt trời một cách vật lý bằng cách tán xạ bức xạ cực tím khi tiếp xúc. Kem chống nắng hấp thụ bức xạ tia cực tím bằng hóa chất. Kem chống nắng hóa học cũng có xu hướng làm bỏng mắt nếu chúng di chuyển theo hướng đó, trong khi kem chống nắng chỉ có oxit kẽm hoặc oxit titan thì không. Kem chống nắng bảo vệ chống lại phạm vi rộng hơn của cả tia UVA và UVB, mặc dù nhiều sản phẩm kết hợp kem chống nắng hóa học UVB tốt với chất ngăn chặn vật lý để có SPF cao hơn và độ che phủ phổ rộng.

 

3. Sự khác biệt giữa bảo vệ khỏi tia UVA và UVB là gì?

Những lưu ý trong lựa chọn và sử dụng kem chống nắng cho trẻ nhỏ

Bảo vệ khỏi tia UVB ngăn ngừa cháy nắng. Tia UVA - từ ánh nắng mặt trời hoặc giường tắm nắng - không dễ bị đốt cháy, nhưng chúng thâm nhập sâu hơn vào da, gây ra hiện tượng bong da, nhăn nheo và lão hóa do ánh nắng, cũng như khả năng miễn dịch của da bị ức chế. Chúng cũng có thể gây ung thư. Các loại kem chống nắng tốt nhất bảo vệ chống lại cả hai loại bức xạ tia cực tím.

 

4. Kem chống nắng có chống được tất cả tia cực tím không?

Kem chống nắng có nhãn “quang phổ rộng” bảo vệ chống lại cả bức xạ UVA và UVB. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn này khi mua kem chống nắng.

 

5. Đâu là sự khác biệt giữa kem chống nắng dành cho trẻ sơ sinh, trẻ emkem chống nắng dành cho người lớn?

Kem chống nắng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em thường có cùng thành phần hoạt tính như phiên bản dành cho người lớn, nhưng với nhãn hiệu và cách tiếp thị dễ thương hơn. Con bạn sẽ không được bảo vệ tốt hơn với kem chống nắng SPF 30 "em bé" so với kem chống nắng SPF 30 "thông thường", nếu cả hai đều có khả năng chống nước và có cùng hoạt chất. Tuy nhiên, một số loại kem chống nắng “em bé” có thể tốt hơn cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn có làn da nhạy cảm.